Hotline: (0299) 3 821825

GIỚI THIỆU KHOA CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

KHOA CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

 

     Chẩn đoán hình ảnh đã và đang đóng vai trò quan trọng trong y khoa, các phương tiện hiện đại ngày nay cho phép chúng ta phát hiện sớm và chính xác hơn các bệnh lý, chúng cũng cho phép hạn chế các thủ thuật điều trị không cần thiết. Bằng cách đó, Chẩn đoán hình ảnh đã tham gia ở tuyến đầu của công tác chăm sóc sức khỏe cho bạn.

     Khoa Chẩn đoán hình ảnh bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng Được thành lập tháng 12-2016, tách ra từ Khoa CĐHA – Bệnh viện Đa Khoa Sóc Trăng  . Với tiêu chí “Tiếp cận nhanh - Chẩn đoán chính xác - Điều trị kịp thời”, Bệnh viện Chuyên Khoa Sản Nhi Sóc Trăng đã trang bị tại khoa Chẩn đoán hình ảnh các hệ thống thiết bị hiện đại, bao gồm máy CT 128 lát, X quang kỹ thuật số, các máy siêu âm màu, 3D, 4D, Máy chụp nhũ ảnh, và sẽ triển khai chụp cản quang tử cung – vòi trứng trong thời gian rất gần..

     Với quy trình làm việc và thiết kế hợp lý,  khoa Chẩn đoán hình ảnh cho phép bạn thực hiện và có được kết quả chính xác và sớm nhất, hạn chế tối đa thời gian di chuyển. Đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản sẽ mang lại chất lượng phục vụ và chuyên môn tốt nhất…

   I. NHÂN SỰ:

     -Tóm tắt cơ cấu tổ chức:

  • Khoa chia làm 03 phòng:

              + Phòng siêu âm

              + Phòng CT Scanner

              + Phòng X-quang, Nhũ ảnh, HSG

 

     -Nhân sự: 08 viên chức (CN hình ảnh y học: 02, KTV hình ảnh y học: 03, ĐDTH: 03 )

 

Tập thể khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng (Hình :Khoa cung cấp)

 

   II. CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ:

     1. CHỨC NĂNG :

     - Đảm bảo cho công tác chẩn đoán phục vụ khám chữa bệnh.

     - Hỗ trợ cho lâm sàng tối ưu trong công tác điều trị.

     - Phát triển đội ngũ nhân lực chuyên môn.

     - Huấn luyện và đào tạo học viên: kết hợp với các trường Đại học và trung cấp đào tạo nhiều đối tượng liên quan đến Chẩn đoán hình ảnh như KTV trung cấp, các lớp chứng chỉ siêu âm cho Bs , tập huấn cho tuyến y tế xã huyện.

     2. NHIỆM VỤ

        a. X-QUANG:

     Trong cuộc sống hàng ngày, quý bệnh nhân khi có nhu cầu kiểm tra định kỳ có hỗ trợ của X-quang đều mong muốn hình ảnh rõ, chẩn đoán chính xác và giá cả hợp lý. Quý vị hãy an tâm khi lựa chọn dịch vụ chụp X-quang tại bệnh viện với hệ thống trang thiết bị chuyên môn hiện đại số hóa hoàn toàn. Một số hoạt động chuyên môn: 

     - Chụp X-quang sọ trong chấn thương sọ não, trong khảo sát hố yên..

     - Chụp Blondeau Hirtz để đánh giá các xoang.

     - Chụp các khớp thái dương hàm há - mở

     - Chụp X-quang xương chũm trong đánh giá các viêm tai giữa

     - Các tư thế chụp khảo sát lồng ngực bao gồm tim, phổi, khung sườn…

     - Các kỹ thuật chụp khảo sát ổ bụng trong bệnh cảnh cấp cứu như tắc ruột, thủng tạng rỗng, viêm phúc mạc…

     - Các kỹ thuật chuyên biệt cho hệ niệu có hoặc không tiêm thuốc tương phản đường tĩnh mạch.

     - Các kỹ thuật khảo sát ống tiêu hóa bằng uống thuốc tương phản để chụp dạ dày ruột non hoặc bơm ngược dòng chụp đại tràng.

     - Chụp cản quang tử cung - buồng trứng

     - Chụp nhũ ảnh .

     - Chụp các đường rò

     - Chụp hệ mật - tụy ngược hoặc xuôi dòng...

     - Chụp toàn bộ khung xương từ cột sống đến chi trên, chi dưới …

 

Hệ thống chụp X-quang kỹ thuật số Quantum (Hình: Khoa cung cấp)

     b. SIÊU ÂM

     Siêu âm là kỹ thuật dùng sóng siêu âm để chụp và nghiên cứu các cấu trúc bên trong cơ thể bệnh nhân. Sóng siêu âm phát ra có thể truyền qua môi trường lỏng và chỉ bị cản lại bởi khối không khí, xương và tổ chức mô của cơ thể bệnh nhân. Các tín hiệu âm phản hồi sẽ được đầu dò ghi lại và tạo nên hình ảnh động của các bộ phận cần siêu âm trên màn hình. 

     Một số hoạt động chuyên môn

       - Siêu âm tổng quát: phát hiện tầm soát chẩn đoán xác định.một số  bệnh lý ngoại nhi, siêu âm xuyên thóp, siêu âm bìu bẹn, phần mềm, siêu âm vú. …

 

       - Siêu âm sản khoa: xác định tuổi thai và ngày dự sinh, chẩn đoán thai giai đoạn sớm và thai ngoài nhằm sớm tầm soát được dị tật của thai nhi.

       - Siêu âm phụ  khoa: xác định các khối u buồng trứng, u xơ tử cung, các khối u vùng cổ tử cung , các trường hợp viêm nhiễm và ứ dịch tai vòi.

 

Phòng siêu âm. (Hình: Khoa cung cấp)

 

     c. CT SCANNER

     CT là chữ viết tắt của Computed Tomography, chính xác hơn phải là X ray Computed Tomography, dịch ra là chụp X-quang cắt lớp điện toán tức là kỹ thuật dùng tia X để cắt lớp, hay còn gọi là cắt thành từng lát mỏng có bề dày nhất định xuyên qua người bệnh nhân và nhờ đến máy tính để tổng hợp cho ra được hình ảnh, và hình ảnh này là từ hình khối 3D do có bề dày chuyển thành hình 2D xem được trên phim và trên màn hình máy tính. Ứng dụng của CT, đặc biệt CT đa lát cắt là nhiều vô kể, chúng ta có thể khảo sát toàn bộ các hệ thống cơ quan nhờ CT. Tuy nhiên vì liên quan đến tia X nên chỉ định cũng cần phải được cân nhắc và tốt nhất nên được tư vấn từ bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh. Chúng ta thử điểm qua một vài ứng dụng khá nổi bật của CT khi “quét” từ đầu đến chân:

     - CT sọ não: rất quan trọng trong chấn thương sọ não, hiện nay hầu như chúng ta không còn chụp X-quang sọ não trong chấn thương, vì thông tin trên X-quang sọ không tương ứng với tổn thương trong não của bệnh nhân. X-quang sọ bình thường chưa chắc không có khối máu tụ bên trong hộp sọ, ngược lại, khi có đường nứt sọ trên X-quang cũng chưa chắc bệnh nhân có tổn thương nội sọ

     - CT xoang: vai trò X-quang xoang (chụp tư thế Blondeau - Hirtz) ngày càng bị lu mờ và biến mất khi có CT xoang xuất hiện, vì CT cho hình ảnh rõ nét, chính xác, toàn diện hơn về tình trạng các xoang, về các dị tật của hốc mũi, có thể dựng hình đa chiều để các nhà tai mũi họng can thiệp dễ dàng hơn…

     - CT tai giữa: bên cạnh nội soi tai thì CT giúp bác sĩ tai mũi họng đánh giá được tình trạng bên trong ống tai giữa, có viêm nhiễm hay ảnh hưởng mức độ như thế nào với các chuỗi xương con và sào bào chũm lân cận.

     - CT ngực: đây là ưu thế lớn nhất của CT khi so sánh với các kĩ thuật khác, kể cả MRI, vì CT là phương pháp khảo sát hữu hiệu các bệnh lý trong phổi đặc biệt với các tổn thương viêm nhiễm, u phổi, dãn phế quản, bệnh lý mô kẽ, bệnh lý màng phổi… CT ngực còn khảo sát tốt các bệnh lý thuộc trung thất và tim mạch, đặc biệt với CT từ 64 lát cắt trở lên, chúng ta thoát khỏi sự ảnh hưởng của nhịp tim nên ứng dụng trong khảo sát mạch vành là điểm mạnh của kĩ thuật này.

     - CT bụng: đây cũng là ưu thế rất nổi trội của CT khi góp phần cung cấp nhiều thông tin quan trọng cho lâm sàng đặc biệt trong trường hợp bệnh nhân đau bụng cấp, giúp chẩn đoán hướng tới các nguyên nhân dễ dàng như viêm ruột thừa, viêm tụy cấp, thủng tạng rỗng, tắc ruột, lồng ruột… Ngoài ra CT còn cung cấp nhiều dữ kiện cho các khối u tử cung – phần phụ …

     - CT hệ niệu: dần dần thay thế các kỹ thuật X-quang kinh điển như KUB, UIV bằng CT vì dữ kiện cung cấp nhiều hơn, chính xác hơn… Ưu thế trong chẩn đoán sỏi thận, u hệ niệu, viêm nhiễm và dị tật bẩm sinh hệ niệu…

 

Máy CT Scanner 128 lát Siemens

 

     d.NHŨ ẢNH

     - Nhũ ảnh là một kỹ thuật chụp X quang đặc biệt dành cho tuyến vú thường được dùng trong hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tuyến vú ở phụ nữ.

     X quang là một xét nghiệm chẩn đoán đã có từ rất lâu và được dùng khá thường xuyên trong y khoa. Cũng như các kỹ thuật chụp X quang của những cơ quan khác, nhũ ảnh cũng dùng chùm tia X chiếu xuyên qua tuyến vú để ghi hình ảnh của tuyến vú lên phim. Tuy nhiên trong nhũ ảnh chùm tia X thường dùng là chùm tia có cường độ thấp và bước sóng dài hơn.

     Hiện nay nhũ ảnh là một trong những phương tiện quan trọng để tầm soát và chẩn đoán sớm ung thư vú. Do đó ở nhiều nước trên thế giới, phụ nữ lớn tuổi được khuyến cáo nên chụp nhũ ảnh định kỳ (thông thường là mỗi năm một lần).

 

Hệ thống chụp Nhũ Ảnh - Planmed Sophie Classic (Hình: khoa cung cấp)

 

     III. HƯỚNG PHÁT TRIỂN:

       - Liên tục cập nhật kiến thức và kỹ thuật mới cho nhân viên khoa từ các bệnh viện, trường đại học lớn của Tp. Hồ Chí Minh.

       - Triển khai chụp cản quang tử cung – vòi trứng (HSG) trong tương lai gần.

       - Triển khai Siêu âm tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ sanh tại BV chuyên khoa sản nhi Sóc Trăng

       - Tập trung mở các buổi tập huấn kiến thức, kỹ thuật mới về chẩn đoán hình ảnh sản-nhi cho y tế tuyến cơ sở….

Tư vấn khách hàng
(0299) 3 821825