Hotline: (0299) 3 821825

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG TRƯỜNG HỢP GÃY XƯƠNG CHÍNH MŨI

       Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân T. T .T, sinh năm 2008, ngụ tại huyện Long Phú vào viện trong tình trạng mũi chảy máu, sưng biến dạng sóng mũi; được các bác sĩ khám và chẩn đoán bé bị gãy xương chính mũi, vẹo vách ngăn mũi do đá banh, bị trái banh trúng đầu và mũi.

 

 

       Các bác sĩ liên chuyên khoa đã hội chẩn, qua kết quả CT cho thấy mũi của bệnh nhân bị gãy vụn, sụp khối mũi và vẹo vách ngăn mũi, sau khi bé được làm các cận lâm sàng cần thiết; bác sĩ tiến hành phẫu thuật nâng xương chính mũi cho bé. Sau mổ bé tỉnh, dấu sinh hiệu bình thường, vết mổ chảy máu ít. Dự kiến bé được xuất viện trong vài ngày tới.

 

 

 

       Nhân đây, các bác sĩ cũng khuyến cáo: Khi chấn thương xảy ra thì đưa người bệnh đến cơ sở y tế ngay để được khám và điều trị kịp thời, nhằm hạn chế các biến chứng. Chấn thương ở mũi có thể làm vỡ xương chính của mũi, gây ra sụp tháp mũi. Sống mũi không còn thẳng nữa mà bị lõm xuống. Tháp mũi bị ấn dồn vào trong hố mũi và vách ngăn cũng vỡ theo, niêm mạc bị rách. Gãy xương chính mũi thường do tai nạn xe cộ, thể thao, té ngã hoặc tai nạn lao động gây ra.

       Triệu chứng thường gặp của gãy xương chính mũi, như: chảy máu mũi; đau khi sờ vào tháp mũi nhất là chỗ gãy; sưng phồng vùng tháp mũi, vùng má và vùng trán; bầm tím xuất hiện ở tháp mũi.

Nếu không điều trị sẽ gây mất thẩm mỹ khuôn mặt khi mũi bị lệch; mũi sụp lệch, biến dạng (vách ngăn, dính các tổ chức,…) dẫn tới ảnh hưởng sự lưu thông các xoang có thể gây viêm mũi xoang; ảnh hưởng chức năng hô hấp;…

       Phòng ngừa để tránh chấn thương mũi, gãy xương mũi:

  • Khi tham gia giao thông, nghiêm chỉnh thực hiện đúng quy định an toàn giao thông sẽ hạn chế được các tai nạn xảy ra.
  • Đội mũ phù hợp khi tham gia các hoạt động như xe đạp, trượt ván, thận trọng khi chơi thể thao.
  • Trong sinh hoạt và lao động thì tránh các va đập vào vùng mũi.

PHÒNG QLCL-CTXH-CSKH

Bạn có thích bài viết này?

Tư vấn khách hàng
(0299) 3 821825