Hotline: (0299) 3 821825

PHẪU THUẬT NỘI SOI TRƯỜNG HỢP TẮC RUỘT DO BÃ THỨC ĂN

Chiều ngày 15/10/2021, Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng tiếp nhận trường hợp bé trai T. K. N, 6 tuổi được chuyển viện từ Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị trong tình trạng bé nôn ói, đau bụng, bụng chướng nhẹ; được biết trước đó người nhà có cho bé ăn bắp

 

Sau khi bé được chỉ định làm cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ hội chẩn và tiến hành phẫu thuật nội soi cho bé với chẩn đoán tắc ruột do bã thức ăn. Sau mổ bé tỉnh vết mổ khô, không sốt, huyết áp: 100/60mmHg, SpO2: 99%, nhịp thở 20 lần/phút, dẫn lưu ra dịch hồng #100ml. Hiện tại bé khỏe, không sốt, vết mổ khô, dẫn lưu ra ít dịch đỏ # 3ml, trung tiện được

 

 

Tắc ruột do khối bã thức ăn thường hình thành khi thực phẩm có nhiều chất tanin, như: hồng ngâm, xoài xanh, ổi,… và các thức ăn có nhiều chất xơ như măng, rau muống, cam, bưởi, quýt, mít, bắp. Nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhiều nhựa dễ bị kết tủa, làm dính các sợi xơ thực vật, dễ tạo thành khối bã rắn chắc.  

 

Vì vậy, các bác sĩ Khoa Ngoại nhi, Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi khuyến cáo các bậc phụ huynh hết sức thận trọng trong việc cho trẻ ăn, thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, phù hợp với lứa tuổi của trẻ, như:

 

       Thức ăn phải nấu chín, mềm.

 

       Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, không nên ép trẻ ăn quá nhiều.

 

       Tránh các loại đồ ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ, chất béo.

 

       Rèn luyện cho trẻ nhai kỹ, nhai chậm khi ăn.

 

       Cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày.

 

       Hạn chế cho trẻ ăn các loại quả nhiều nhựa như hồng xiêm, quả sung, quả hồng,… nhất là lúc trẻ đói.

 

Nếu phát hiện sau khi ăn, trẻ đau bụng, ói mửa, đại tiện ra máu hoặc không thể đi tiêu, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay để được khám và điều trị kịp thời.

PHÒNG QLCL-CTXH-CSKH

Bạn có thích bài viết này?

Tư vấn khách hàng
(0299) 3 821825