Hotline: (0299) 3 821825

KỶ NIỆM 01 NĂM TRỤ SỞ MỚI SẢN NHI SÓC TRĂNG - HY VỌNG MỚI, THÁCH THỨC MỚI

Ngày 31/08/2020, sau nhiều nỗ lực thực hiện công tác di dời, Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng chính thức đi vào hoạt động tại trụ sở mới - tọa lạc ở địa chỉ 645 Tôn Đức Thắng, Khóm 3, Phường 5, TP Sóc Trăng. Với tổng diện tích sử dụng hơn 12.000m2 bao gồm 04 khối nhà hiện đại, khang trang; trụ sở mới đã mang lại nhiều cơ hội và hy vọng mới, nhưng song song đó là không ít khó khăn, thách thức.

 

 

NHỮNG KHÓ KHĂN BAN ĐẦU

 

Ngay từ những bước chuẩn bị đầu tiên cho công tác di dời, Ban lãnh đạo bệnh viện đã nhận thấy khá nhiều bất cập tại trụ sở mới. Đáng chú ý nhất là điều kiện cơ sở hạ tầng còn chưa hoàn thiện; cấu trúc thiết kế, bố cục công trình không thực sự phù hợp với công năng bệnh viện và đáp ứng đủ nhu cầu khi đưa vào sử dụng thực tế. Theo đó, Ban lãnh đạo đã phải nhanh chóng đề ra những phương án khả thi nhất, nhằm có thể khắc phục phần nào những hạn chế về mặt cơ sở hạ tầng, nhưng vẫn đảm bảo bám sát tiến độ di dời theo đúng cam kết với UBND tỉnh. Sau nhiều ngày tháng tất bật, Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi đã chính thức đi vào hoạt động tại trụ sở mới từ 31/08/2020; tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với mọi khó khăn đã được giải quyết triệt để, mà thực ra, nhiều thứ chỉ mới bắt đầu.

 

Từ sau ngày 31/08/2020, Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi vừa phải duy trì hoạt động thường nhật, ổn định chất lượng công tác khám, chữa bệnh; đồng thời, tiếp tục sửa chữa, cải thiện cơ sở hạ tầng, phân bố các khu vực nội viện sao cho phù hợp công năng từng khoa/phòng; đầu tư và hoàn chỉnh hệ thống máy móc, trang thiết bị, vật tư y tế đáp ứng đầy đủ yêu cầu chuyên môn. Bên cạnh đó, bệnh viện còn phải tìm cách vượt qua không ít trở ngại về mặt vị trí địa lý – xa trung tâm thành phố, tách biệt với các cơ quan chức năng, ban ngành, đoàn thể; đặc thù địa bàn dân cư nhiều khó khăn, mối quan hệ với chính quyền địa phương chưa được gắn kết chặt chẽ. Quá trình này kéo dài thêm tận 06 tháng, vất vả, gian lao dĩ nhiên phải có, nhưng nhìn ‘ngôi nhà chung’ thay da đổi thịt từng ngày, cùng với đó là những phản hồi tích cực và sự tin yêu của quý bệnh nhân, thân nhân, đã khiến cho tất cả nỗ lực của tập thể Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng đều được đền đáp xứng đáng.

 

THÁCH THỨC TỪ ĐẠI DỊCH

 

Cũng trong thời gian này, tỉnh Sóc Trăng nói riêng và cả nước nói chung lại phải đối mặt với những diễn biến vô cùng phức tạp của đại dịch toàn cầu COVID-19. Là một đơn vị y tế công, ảnh hưởng và áp lực từ dịch bệnh COVID-19 đối với Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng có thể nói vô cùng to lớn. Trước nhất, bệnh viện phải luôn là lực lượng đi đầu trong công tác phòng, chống dịch tại tỉnh nhà với tâm thế sẵn sàng hỗ trợ về mọi mặt khi có yêu cầu từ Sở Y tế, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. Sau nữa, bệnh viện cần nghiêm túc tuân thủ quy định phòng, chống dịch ngay tại cơ sở, đảm bảo duy trì môi trường khám chữa, bệnh an toàn - bất chấp số lượng bệnh nhân sụt giảm nghiêm trọng sau mỗi đợt dịch bùng phát, kéo theo nguồn thu hao hụt đáng kể, trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống cán bộ, công nhân viên chức, người lao động bệnh viện.

 

Ngoài ra, công tác phát triển nguồn nhân lực của bệnh viện cũng gặp phải không ít thách thức từ dịch bệnh COVID-19. Do việc áp dụng các chỉ thị về giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh, thành, việc đưa nhân sự lên tuyến trên để học tập, bồi dưỡng chuyên môn là vô cùng hạn chế. Mặt khác, các chuyên gia đầu ngành từ các thành phố lớn cũng khó có thể xuống tận Sản Nhi Sóc Trăng để hỗ trợ chuyển giao công nghệ, phát triển danh mục khoa học kỹ thuật mới. Những khó khăn này mặc dù phần nào được khắc phục bằng các khóa học, tọa đàm, hội nghị… hình thức trực tuyến thông qua hệ thống internet, nhưng vẫn không tránh khỏi thực tế là có nhiều hạng mục quan trọng cần phải được truyền đạt, chia sẻ trực tiếp.

 

ĐỘNG LỰC ĐỂ PHÁT TRIỂN

 

Tròn 01 năm nhìn lại, rõ ràng, Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng đã và đang đương đầu với không ít gian nan, thử thách. Nhưng đáng tự hào là bệnh viện vẫn nỗ lực từng ngày, không ngừng hoàn thiện, kiên định thực hiện phương châm “Vì nụ cười trẻ thơ, vì ước mơ người mẹ”. Vậy, đâu là nguồn động lực để Sản Nhi Sóc Trăng kiên trì phát triển theo con đường mình đã chọn?

 

Động lực lớn lao nhất không gì ngoài sự ủng hộ và niềm tin yêu của quý bệnh nhân, thân nhân suốt thời gian dài, bất kể ở cơ sở cũ hay tại trụ sở mới. Nhờ vào đó, Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi đã không quản ngại khó khăn, mạnh tay đầu tư trang bị hệ thống máy móc, thiết bị y tế tân tiến, phát triển và đưa vào hoạt động một số danh mục kỹ thuật mới, hoàn chỉnh các loại hình dịch vụ cận lâm sàng… nhằm có thể mang đến cho người bệnh những trải nghiệm tích cực nhất khi đến với bệnh viện.

 

Kế đến là sự lãnh đạo sáng suốt của Ban Giám đốc, Ban chấp hành Đảng Ủy bệnh viện với tư duy cấp tiến, quyết đoán, không ngại thay đổi. Cùng với đó là sự đoàn kết, nhất trí giữa 06 phòng chức năng (Phòng KHTH-ĐT-CĐT; Phòng QLCL-CTXH-CSKH; Phòng Công nghệ thông tin; Phòng Điều dưỡng; Phòng Tổ chức - Hành chính; Phòng Tài chính - Kế toán) - vừa phát huy tiềm lực của mỗi đơn vị, vừa tuân thủ chặt chẽ sự chỉ đạo từ Ban Giám đốc, phấn đấu vì mục tiêu phát triển bền vững.

 

Cũng không thể bỏ qua tinh thần nhiệt huyết, đồng tâm hiệp lực theo đuổi lý tưởng chung của tập thể cán bộ, viên chức Sản Nhi Sóc Trăng - đặc biệt là đội ngũ nhân sự nòng cốt. Mỗi người đều giữ vững y đức và cố gắng làm tốt vai trò của mình; đồng thời, luôn trau dồi kỹ năng, củng cố chuyên môn, góp phần nâng cao năng lực điều trị tại chỗ, tăng số ca bệnh thành công và giảm tỉ lệ chuyển viện, chuyển tuyến.

 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chính là sự hậu thuẫn vững chắc từ các cấp lãnh đạo, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương; đã luôn có những quan tâm sâu sát, định hướng phù hợp và hỗ trợ kịp thời đối với từng bước phát triển của Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng - đặc biệt trong giai đoạn chuyển về trụ sở mới.

***

Với những động lực quý giá nêu trên, tin chắc, Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng sẽ vững bước tiến về phía trước, viết tiếp hành trình ý nghĩa vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tỉnh nhà.

 

PHÒNG QLCL-CTXH-CSKH

Bạn có thích bài viết này?

Tư vấn khách hàng
(0299) 3 821825