Hotline: (0299) 3 821825

BỆNH VIỆN CHUYÊN KHOA SẢN NHI TIẾP NHẬN TRƯỜNG HỢP BỎNG DO NƯỚC SÔI

Vừa qua, Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi có tiếp nhận trường hợp bé gái N. T. H. T, 06 tuổi, quê ở xã Gia Hòa 2, huyện Mỹ Xuyên bị bỏng nước sôi được Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị chuyển lên; tại bệnh viện bé được các bác sĩ chẩn đoán bỏng độ III # 32%; tổn thương tại vùng mông, lưng, tay và chân; theo dõi nhiễm trùng huyết. Được biết trước đó bé bị bỏng do chơi đùa, chợt chân té vào nồi nước sôi; sau khi bị bỏng bé được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị điều trị được 10 ngày.

 

 

Tại Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi bé được bác sĩ điều trị và chăm sóc tích cực. Hiện tại, vết thương của bé còn rỉ dịch thấm băng nhiều, không sốt, ăn uống khá; các bác sĩ Khoa Ngoại nhi đang theo dõi, chăm sóc và điều trị cho bé.

Các bậc phụ huynh hết sức cẩn thận trong việc chăm sóc trẻ, để tránh việc đáng tiếc xảy ra. Khi trẻ không may bị bỏng lửa hoặc nước sôi, cha mẹ và người thân cần nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi nguồn gây bỏng và thực hiện các bước sau:

  • Làm mát vết bỏng, tránh cho da không bị rộp bằng cách mở vòi nước cho chảy chầm chậm lên vết bỏng khoảng 15 – 20 phút. Nước sạch vừa có tác dụng giảm nhiệt, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm, giảm độ sâu của vết thương. Không dùng nước lạnh, nước đá (trong tủ lạnh) để làm mát da cho trẻ.
  • Tháo bỏ những vật cứng trên vùng bỏng, như: giày, dép, vòng đeo tay,… trước khi vết bỏng sưng nề.
  • Che phủ vùng bỏng bằng gạc vô khuẩn; nếu không có gạc có thể dùng vải sạch.
  • Nếu vết bỏng nhẹ, diện tích da bị bỏng nhỏ, tổn thương có thể tự liền, sau khi sơ cứu có thể điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Nếu nặng hơn thì ngay sau khi sơ cứu cần chuyển trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ điều trị kịp thời.

 

PHÒNG QLCL-CTXH-CSKH

Bạn có thích bài viết này?

Tư vấn khách hàng
(0299) 3 821825