Hotline: (0299) 3 821825

PHÁT HIỆN THAI NHI VÔ SỌ

Ngày 21/4/2020, Bệnh viện chuyên khoa Sản – Nhi đã tiếp nhận thai phụ 21 tuổi, thai 11 tuần. Trong quá trình siêu âm tại khoa Chẩn đoán hình ảnh phát hiện thai nhi vô sọ. Thai vô sọ là bệnh hiếm gặp với tỷ lệ 2/10.000. Đây là tình trạng bất thường ở thai trong sự phát triển của não và hộp sọ, dẫn đến hậu quả não chỉ phát triển rất nhỏ; thường thiếu một phần hoặc toàn bộ đại não (vùng não điều khiển suy nghĩ, nhìn, nghe, sờ mó và cử động); không có xương bao phủ phía sau đầu và có thể cũng thiếu xương bao phủ phía trước và hai bên đầu.

Trong những trường hợp không khám thai định kỳ sẽ không phát hiện ra thai vô sọ ở tuổi thai sớm. Tất cả bé bị dị tật này khó sống được, 75% trong số đó chết ngay sau khi sinh.

Vì vậy, trong quá trình mang thai, chị em phụ nữ cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa, đặc biệt vào tuần thứ 8, 12, 22 và 32 của thai kỳ, để được sàng lọc tầm soát trước sinh nhằm phát hiện các dị tật bẩm sinh và các bất thường về nhiễm sắc thể của thai nhi, từ đó sẽ có biện pháp điều trị và can thiệp kịp thời mang đến sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Thai 11 tuần - Thai vô sọ

Tin: Phòng KHTH-QLCL-CĐT

Ảnh: Khoa Chẩn đoán hình ảnh

 

Bạn có thích bài viết này?

Tư vấn khách hàng
(0299) 3 821825