Hotline: (0299) 3 821825

HE4 KẾT HỢP CA 125 VÀ ROMA TEST TRONG PHÂN LOẠI KHỐI U BUỒNG TRỨNG

     Ung thư buồng trứng là ung thư cơ quan sinh dục phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn cầu, chiếm khoảng 30% các ung thư phụ khoa, và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong các bệnh ung thư phụ khoa. Do tính chất ác tính cao, có đến 55% cas tử vong do ung thư phụ khoa là ung thư buồng trứng.

 

Cấu tạo cơ quan sinh sản nữ. Ảnh: Internet.

 

     Bệnh nhân sẽ có tiên lượng tốt nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, khoảng 70% trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn tiến xa có kết quả điều trị rất thấp với khoảng 10 – 30% sống còn sau 1 năm. Tỉ lệ này còn giảm thêm do hiện nay chưa tới một nửa bệnh nhân ung thư buồng trứng được phẫu thuật mang tính chẩn đoán và đánh giá ban đầu bởi các bác sỹ ung thư phụ khoa được đào tạo chuyên biệt cho xử trí ung thư buồng trứng.

 

     Qua các nghiên cứu, trên thực tế nếu được chẩn đoán và phát hiện sớm thì việc điều trị rất tốt. Phần lớn, bệnh khi phát hiện thì đã ở vào giai đoạn muộn, đang tiến triển hay đã có di căn.

 

Biện pháp khắc phục?

 

     Trước đây, bên cạnh thăm khám lâm sàng thì xét nghiệm CA125 kết hợp siêu âm ngã âm đạo là một phương pháp vàng trong chẩn đoán phân loại khối u buồng trứng. Nhưng thực tế phương pháp này còn gặp nhiều hạn chế, xét nghiệm CA125 chỉ tăng trong 80% ung thư buồng trứng thể biểu mô (20% trường hợp còn lại không phát hiện được bằng CA125), và dưới 50% ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm như giai đoạn I và giai đoạn II (50% còn lại xét nghiệm CA125 không phát hiện), trong khi CA125 lại tăng trong các bệnh lý phụ khoa lành tính.

 

     Khó khăn là vậy, trong những năm gần với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, xét nghiệm HE4 (Human epididymal protein 4: protein mào tinh hoàn người 4) được biết đến và dần đưa vào sử dụng trong chẩn đoán và được nghiên cứu kỹ về độ nhậy và độ đặc hiệu.

 

    Qua các công trình nghiên cứu, người ta chỉ ra rằng việc áp dụng xét nghiệm HE4 trong chẩn đoán phân loại khối u buồng trứng là tốt hơn CA125 khi xét nghiệm riêng lẻ.

 

Vai trò của HE4 trong quản lý bệnh nhân có khối u trong vùng chậu?

 

    Buồng trứng bình thường chỉ sản sinh một lượng nhỏ HE4. Nồng độ cao chất này được ghi nhận trong huyết thanh của bệnh nhân ung thư buồng trứng. HE4 là một dấu hiệu sinh học hữu ích giúp phát hiện ung thư buồng trứng. Độ nhạy và độ đặc hiệu của HE4 trong phân biệt giữa bệnh nhân ung thư buồng trứng với người bình thường lần lượt là 80% và 96%.

 

    Việc kết hợp nhiều dấu hiệu sinh học như CA 125 và HE4 có thể giúp ung thư buồng trứng được phát hiện và xử trí tốt hơn.

 

Sự kết hợp HE4 và CA 125 với thuật toán ROMA?

 

   

     Kết quả cho thấy HE4 huyết thanh có độ nhạy và độ đặc hiệu  trên cao. HE4 huyết thanh tăng và có giá trị chẩn đoán tốt ung thư buồng trứng biểu mô, đặc biệt là ung thư buồng trứng biểu mô tuyến nhú và ung thư buồng trứng biểu mô tuyến nội mạc tử cung; HE4 huyết thanh tăng ít trong ung thư buồng trứng biểu mô tuyến nang nhầy, ung thư buồng trứng biểu mô tế bào chuyển tiếp, ung thư buồng trứng biểu mô không biệt hóa.

 

    Kết hợp xét nghiệm HE4 và CA125 có thể giúp chẩn đoán khối u ở vùng chậu hông ở những phụ nữ ở tuổi trước và sau mãn kinh là lành tính hoặc ác tính chính xác hơn thông qua thuật toán đánh giá nguy cơ ung thư buồng trứng (Risk of Ovarian Malignancy Algorithm: ROMA), làm tăng độ nhạy của chẩn đoán ung thư buồng trứng ở phụ nữ có khối u vùng chậu.

 

    ROMA test ước đoán (đánh giá nguy cơ) ung thư buồng trứng ở phụ nữ có khối u buồng trứng dựa trên nồng độ HE4 với CA 125 và tình trạng kinh nguyệt.

 

     Nồng độ HE4 huyết thanh có độ nhậy 82,5% và độ đặc hiệu trên 90%; test ROMA có độ nhạy 95% và độ đặc hiệu 44,3%; tuy nhiên độ nhạy và độ đặc hiệu của HE4 huyết thanh cũng như của test ROMA cao hơn ở nhóm bệnh nhân mãn kinh  so với nhóm bệnh nhân còn kinh nguyệt.

 

     

     HE4 tăng dần theo giai đoạn bệnh, bệnh càng nặng, nồng độ HE4 tăng càng cao.

LƯU Ý:

     Phương pháp xét nghiệm máu cho phép phát hiện tế bào ung thư khi còn rất nhỏ. Để đưa ra kết quả chính xác về nguy cơ mắc bệnh, bác sỹ cần phải tiến hành thêm một số xét nghiệm khác như kiểm tra khung xương chậu, âm đạo, tử cung, buồn trứng để phát hiện những thay đổi bất thường nếu có. Một số phương pháp chuyên sâu có thể được sử dụng trong trường hợp nghi ngờ ung thư như: siêu âm, kiểm tra khung xương chậu, sinh thiết, chụp X-Quang, CT…

 

     Tin vui là hiện nay, tại Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng với việc quy tụ những bác sỹ giỏi, uy tín, được đào tạo chuyên môn sâu, nhiều năm kinh nghiệm trong thăm khám và điều trị bệnh phụ khoa cho phụ nữ và đã triển khai xét nghiệm HE4 kết hợp ROMA test trong chẩn đoán, điều trị bệnh có khối u buồng trứng. Để biết thông tin rõ hơn, mời quý khách hàng đến và sẽ được cung cấp thông tin tại bệnh viện và làm việc với các bác sỹ sản khoa để được tư vấn, thăm khám và điều trị.

 

 

Bạn có thích bài viết này?

Tư vấn khách hàng
(0299) 3 821825