Hotline: (0299) 3 821825

BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ “DỊ VẬT Ở TRẺ EM CÁCH THEO DÕI VÀ CHĂM SÓC”

Ngày 04 tháng 06 năm 2020 Phòng Điều dưỡng Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi tổ chức sinh hoạt chuyên đề dành cho điều dưỡng, hộ sinh, Kỹ thuật viên với chuyên đề “Dị vật ở trẻ em cách theo dõi và chăm sóc” với sự tham dự của 65 thành viên hiện là Hộ sinh, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên đang trực tiếp chăm sóc tại các khoa lâm sàng và cận lâm sàng. Báo cáo viên tại buổi tập huấn là Cn. Lý Thị Ngọc Tuyền – Nhân viên Khoa Ngoại Nhi-LCK.

Dị vật xảy ra ở mọi lứa tuổi tuy nhiên ở trẻ em mắc nhiều hơn, dị vật thường gặp phải ở trẻ em do tính hiếu động, tò mò để khám phá mọi thứ trong thế giới xung quanh của chúng.

Do đó, một trong những mối lo ngại của nhiều bậc phụ huynh là tình trạng trẻ nhỏ thường cho vật lạ vào miệng, mũi hoặc tai. Đôi khi, trẻ sẽ không gặp phải vấn đề gì nhưng cũng có trường hợp nghiêm trọng xảy ra. Ví dụ, dị vật trong mũi có thể dẫn đến nguy cơ nghẹt thở hay nhiễm trùng đường hô hấp rất nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.

 

Báo cáo viên Cn. Lý Thị Ngọc Tuyền - Nhân viên Khoa Ngoại Nhi-LCK

Một vật thể lạ bị mắc kẹt trong mũi có khi không gây ra triệu chứng khác thường lúc đầu nhưng vẫn cần được phát hiện và loại bỏ càng sớm càng tốt. Nếu không, dị vật có thể gây nhiễm trùng tại chỗ và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Hơn thế nữa, dị vật trong mũi có khi đi xuống miệng và trẻ sẽ nuốt vào dạ dày hoặc nguy hiểm hơn dị vật có thể rớt vào phổi và gây tắc nghẽn đường hô hấp. 

 

Buổi tập huấn thu hút được đông đảo nhân viên tham dự

Nếu thấy có hoặc nghi ngờ dị vật kẹt bên trong mũi:

- Không nên cố lấy dị vật ra ngoài bằng tăm bông hay các dụng cụ không chuyên dụng khác.

- Đừng cố hít vào thật mạnh khi có dị vật bên trong mũi. Thay vào đó, bạn nên thở bằng đường miệng cho đến khi dị vật được lấy ra ngoài.

- Hỉ mũi một cách nhẹ nhàng để dị vật có thể rơi ra ngoài. Lưu ý, không nên dùng sức quá mạnh để hỉ mũi hay lặp đi lặp lại nhiều lần. Nếu chỉ có một bên mũi có dị vật, hãy ấn nhẹ bên mũi không bị ảnh hưởng rồi thở nhẹ qua lỗ mũi còn lại (đang có dị vật).

- Nhẹ nhàng loại bỏ dị vật bằng nhíp nếu bạn có thể nhìn thấy chúng rõ ràng.

- Đến các cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Hãy luôn quan sát trẻ trong lúc chúng vui chơi để kịp thời ngăn chặn các hành động đưa đồ vật lên miệng, mũi, tai. Hạn chế mua những đồ dùng hay đồ chơi có chi tiết quá nhỏ cho trẻ. Đồng thời, bạn không nên la mắng trẻ nếu bắt gặp chúng đưa vật lạ lên mặt.

Với những trẻ lớn hơn, bạn có thể nhẹ nhàng giải thích về chức năng của đường hô hấp và những nguy hiểm có thể gặp phải nếu đưa vật lạ vào trong mũi.

Ngoài ra, bạn cũng không nên để trẻ vừa ăn vừa chơi hay cười nói trong khi ăn uống để tránh tình trạng sặc dẫn đến các mảnh đồ ăn di chuyển nhầm vào đường hô hấp. Giữ các đồ vật nhỏ, nguy hiểm tránh xa tầm tay của trẻ em.

Tin/Ảnh Cn. Lê Thị Như Thủy – Phòng ĐD

Bạn có thích bài viết này?

Tư vấn khách hàng
(0299) 3 821825